Bản Vẽ Kỹ Thuật Là Gì? Phân Loại, Ứng Dụng Từ A-Z

Bản Vẽ Kỹ Thuật Là Gì? Phân Loại, Ứng Dụng Từ A-Z 10/11/2022

  Bản vẽ kỹ thuật là gì? Ứng dụng của bản vẽ kỹ thuật trong đời sống? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Bê Tông Cát Tường.

  Bản vẽ kỹ thuật là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong ngành kỹ thuật nói chung, là phương pháp truyền thông tin quan trọng giúp kết nối mối quan hệ giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng.

  Vậy bản vẽ kỹ thuật là gì? Bản vẽ kỹ thuật bao gồm những loại nào? Cùng tìm hiểu tại nội dung sau của Bê Tông Cát Tường nhé!

  Bản vẽ kỹ thuật là gì?

  ban ve ky thuat la gi

  Bản vẽ kỹ thuật là tác phẩm ngôn ngữ phổ biến để nhà thiết kế và kỹ sư mô tả các thông số kỹ thuật, kết cấu một cách chi tiết, dễ hiểu để sản xuất ra sản phẩm đúng với thiết kế.

  Bản vẽ kỹ thuật còn là phương tiện giao tiếp gồm hình ảnh biểu diễn, thi công, các số liệu yêu cầu,... được kiến trúc sư vẽ lại theo quy tắc thống nhất chung (iso) để thể hiện độ lớn, hình dạng,... của vật thể đó.

  Bản vẽ kỹ thuật 2D và 3D

  Bản vẽ kỹ thuật thường được biểu diễn dưới dạng 2D và 3D. Mỗi bản vẽ đều có ưu điểm riêng. 

  Bản vẽ hình chiếu hai chiều (2D)

  Bản vẽ 2D được xây dựng trên chương trình đồ họa máy tính 2 chiều trên một mặt phẳng. Đây là kiểu vẽ kỹ thuật truyền thống được xem là “ngôn ngữ riêng” giao tiếp chính giữa các nhà kỹ thuật, ngôn ngữ 2D dành riêng cho những người am hiểu về chuyên môn và có khả năng đọc bản vẽ dựa trên quy chuẩn chung đã có sẵn.

  Với bản vẽ hình chiếu hai chiều tỉ lệ chuẩn, mà công nhân có thể dựa vào thông số chi tiết, thành phần trong quy trình sản xuất để thực hiện và kiểm tra, giám sát các hoạt động đó. 

  Bản vẽ hình chiếu ba chiều (3D)

  ban ve ky thuat 2d va 3d

  Bản vẽ 3D cho hình ảnh dễ hình dung và khả năng mô tả vật thể trực quan hơn. Những bản vẽ 3D thường được dùng để giải thích cho những người không có chuyên môn.

  Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học máy tính và hiện đại hóa của ngành máy công cụ mà bản vẽ ba chiều được sử dụng khá rộng rãi trong sản xuất, có thể sẽ thay thế bản vẽ 2D trong tương lai.

  Phân loại bản vẽ kỹ thuật

  Mỗi lĩnh vực kỹ thuật khác nhau sẽ có bản vẽ riêng và chi tiết. Dưới đây là 4 bản vẽ phổ biến hiện nay:

  Bản vẽ chi tiết (part drawing)

  Bản vẽ thường được đi kèm với bản vẽ tổng thể giúp người đọc có thể hình dung cụ thể về cấu tạo của sản phẩm đó để lắp ráp, chế tạo hoặc sửa chữa.

  Bản vẽ chi tiết cần được đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn, yêu cầu riêng về công nghệ để đảm bảo sản phẩm gia công có độ chính xác cao. 

  Bản vẽ kết cấu (Structure Drawing)

  Bản vẽ lắp ráp bao gồm các hình biểu diễn thể hiện hình dạng và kết cấu của sản phẩm. Bên cạnh đó trong bản vẽ kết cấu cũng thể hiện những số liệu quan trọng để lắp đặt và kiểm tra, đóng vai trò rất quan trọng trong việc chế tạo, thiết kế và sử dụng sản phẩm.

  Bản vẽ tháo rời (Explosive drawing)

  Bản vẽ tháo rời được biểu diễn dưới dạng bản vẽ 3D trong không gian đa chiều. Thường được dùng trong những trường hợp cần trình diễn, quảng cáo hay lý giải cho những người không chuyên về ngành kỹ thuật. Công nhân lắp ráp cũng hiểu được cách thức thực hiện để chế tạo ra sản phẩm.

  Bản vẽ sơ đồ (schema)

  Schema là bản vẽ phẳng bao gồm những ký hiệu đơn giản trong bảng quy ước chuẩn nhằm thể hiện nguyên lý hoạt động của sơ đồ giải thuật của chương trình tin học, sơ đồ mạch điện, sơ đồ cơ cấu nguyên lý máy, điều khiển PLC và điều khiển động cơ. 

  Ứng dụng của bản vẽ kỹ thuật

  ung dung cua ban ve ky thuat

  Bản vẽ kỹ thuật dùng trong đời sống và  sản xuất với mục đích thiết kế, sản xuất, thi công, sửa chữa, trao đổi,...

  Bản vẽ kĩ thuật đối với sản xuất

  • Bản vẽ kỹ thuật thể hiện chi tiết thông số của máy móc được chế tạo, các công trình đúng với yêu cầu kỹ thuật của bản vẽ;
  • Được ứng dụng để kiểm tra, giám sát, đánh giá chất lượng của công trình hay sản phẩm;
  • Bản vẽ kỹ thuật là phương tiện trao đổi thông tin giữa các nhà kỹ thuật vì bản vẽ được vẽ theo các quy tắc chung.

  Bản vẽ kỹ thuật đối với đời sống

  • Bản vẽ kỹ thuật trong lĩnh vực xây dựng giúp hoàn thiện kết cấu của tòa nhà đúng với bản vẽ tổng thể đã thiết kế sẵn;
  • Ứng dụng để lắp đặt, sửa chữa sản phẩm;
  • Giúp người tiêu dùng sử dụng sản phẩm hiệu quả và an toàn hơn.
  • Vậy nên bản vẽ kỹ thuật được xem là phương tiện thông tin gắn liền mối quan hệ giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. 

  >>> XEM THÊM: Ép Cọc Neo Bê Tông Là Gì? Phân Loại, Ưu Nhược Điểm

  Bài viết trên của Bê Tông Cát Tường đã chia sẻ đầy đủ thông tin bản vẽ kỹ thuật là gì và ứng dụng của bản vẽ trong đời sống. Nếu bạn thấy nội dung trên hữu ích thì hãy chia sẻ đến với nhiều người hơn nhé

  Bài viết khác
  logo đối tác

  liên kết hợp tác