Các Loại Đá Xây Dựng Và Lưu Ý Khi Chọn Mua Đá XD

Các Loại Đá Xây Dựng Và Lưu Ý Khi Chọn Mua Đá XD 05/11/2022

  Đá xây dựng là gì? Các loại đá xây dựng hiện nay? Tại sao phải sử dụng đá xây dựng trong thi công công trình? Tất cả sẽ được Bê Tông Cát Tường trình bày trong bài viết hôm nay.

  Đá được ứng dụng vào trong rất nhiều lĩnh vực. Đặc biệt nhất là được ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng với tên gọi đá xây dựng. Vậy đá xây dựng là gì? Các loại đá xây dựng hiện nay gồm những loại nào? Cùng theo dõi phần nội dung sau đây của Bê Tông Cát Tường để biết thêm chi tiết bạn nhé.

  Đá xây dựng là gì?

  da xay dung la gi

  Đá xây dựng là loại đá được lấy từ tự nhiên để làm vật liệu xây dựng, thường được gia công đập, nghiền, phân loại hoặc đẽo, cắt, gọt theo kích thước dùng làm cốt liệu bê tông, kè bờ, xây móng,…

  Qua hàng tỷ năm biến đổi địa chất, hình thành một số loại đá như đá mắc ma, đá trầm tích và đá biến chất.

  Tại sao phải sử dụng đá xây dựng trong thi công công trình?

  Việc sử dụng đá xây dựng trong thi công sẽ giúp bê tông tăng khả năng chịu lực, tải trọng, gia tăng khả năng bám dính và gia tăng độ bền vững của bê tông theo thời gian đồng thời tiết kiệm chi phí vật liệu xây dựng do đá có giá thành rẻ hơn. Ngoài ra, một số loại đá với ưu thế về độ mịn như đá mi sàng, đá mi bụi nên có thể thay thế được cát mà chất lượng công trình vẫn được đảm bảo.

  Các loại đá xây dựng phổ biến hiện nay

  cac loai da xay dung pho bien hien nay

  Sau đây là một số loại đá xây dựng phổ biến:

  Đá 0x4

  Là loại đá nhỏ có kích thước khoảng 40mm và thường được sử dụng tỏng các công trình xây dựng như đá phân phối, dặm vá cho mặt đường hoặc để san lấp nền móng nhà,…

  Đá 1x2

  Là loại đá với nhiều kích cỡ như 10x16mm, 10x22mm, 10x28mm, là loại đá được ứng dụng phổ biến trong xây dựng. Thường được dùng để đổ sàn bê tông, nền mặt đường giao thông như quốc lộ, sân bay, cầu cảng và trong các nhà máy trộn bê tông tươi.

  Đá 3x4

  Là loại đá có kích thước từ 30mm đến 40mm và được sử dụng ở những công trình khác nhau như xây dựng nhà ở, xây dựng công trình mặt đường,... Mặc dù sức chịu lực của đá 3x4 tốt hơn 1x2 nhưng lại không được sử dụng phổ biến do giá thành cao hơn và đá 1x2 cũng đã đủ đáp ứng các yêu cầu tải trọng.

  Đá 4x6

  Loại đá có kích thước từ 40mm đến 70mm. Vì kích thước tương đối lớn nên thường ứng dụng để lót nền, móng, kè móng hoặc vai trò phụ gia các vật liệu xây dựng khác.

  Đá 5x7

  Với kích thường từ 50mm đến 70mm, chúng được ứng dụng làm chân đế gạch bông, gạch lót sàn, phụ gia cho công nghệ bê tông đúc ống cống, công trình giao thông và làm phụ gia cho các công trình khác.

  Đá mi sàng

  Đá mi sàng hay tên khác là đá mạt đá có kích thước nhỏ, dao động từ 3mm đến 14mm và là sản phẩm phụ được tạo ra trong quá trình sản xuất các loại đá trên. Tuy kích thước nhỏ nhưng lại được sử dụng rất phổ biến và ứng dụng nhiều như làm chân đế gạch bông, gạch lót sàn, phụ gia công nghệ bê tông đúc ống cống, làm gạch block, gạch táp lô, san lấp mặt bằng,…

  Đá mi bụi

  Tương tự như đá mi sàng, đá mi bụi cũng được gọi là mạt đá hay bột đá và có kích thước nhỏ hơn đá mi sàng, dưới 5mm. Đá mi bụi rất mịn và bóng nên có thể thay thế cát xây dựng giúp công trình đẹp, bền và chắc chắn.

  Ngoài ra, chúng còn dùng để tạo nên bê tông nhựa nóng, nhựa nguội hoặc được dùng để rải trực tiếp lên bề mặt nhựa nóng, sản xuất gạch không nung hay còn gọi là gạch block, làm tấm đan bê tông hay san lấp các công trình.

  Bảng giá các loại đá xây dựng hiện nay

  Sau đây, Bê Tông Cát Tường sẽ trình bày đến bạn bảng giá các loại đá xây dựng

  STT

  TÊN VẬT LIỆU XÂY DỰNG

  GIÁ CÓ VAT

  1

  Báo giá đá xây dựng 1×2 (Đen)

  260.000/1m3

  2

  Giá đá xây dựng 1×2 (Xanh)

  340.000/1m3

  3

  Báo giá đá mi sàng

  200.000/1m3

  4

  Báo giá đá mi bụi

  190.000/1m3

  5

  Báo giá đá 0x4 (Xám)

  220.000/1m3

  6

  Giá đá 0x4 (Đen)

  190.000/1m3

  7

  Báo giá đá 4×6

  280.000/1m3

  8

  Xà bần + Đất

  590.000/xe ko VAT

  Lưu ý: bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo vì giá có thể thay đổi theo thời gian và số lượng đặt hàng. Liên hệ với Bê Tông Cát Tường qua hotline 0909 599 091 để biết thông tin chính xác nhất.

  Một số lưu ý khi chọn đá trong thi công

  mot so luu y khi chon da trong thi cong

  Việc chọn đá cần kỹ lưỡng và chất lượng, do đó Bê Tông Cát Tường sẽ trình bày đến bạn một số lưu ý khi chọn đá như sau:

  • Nên chọn các loại đá sạch, ít tạp chất để sử dụng. Nếu đá chứa nhiều tạp chất, bụi bẩn, tiến hành xử lý, vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng;
  • Hàm lượng hạt thoi, dẹt có trong đá không được vượt quá 15% tổng khối lượng đá, vì các hạt thoi, dẹt này dễ gãy vỡ, giòn;
  • Độ hút nước của đá trong bê tông không được lớn hơn 10%, trong bê tông thủy công không quá 5% và trong bê tông cốt thép không được vượt quá 3%.

  >>> XEM THÊM: Đá Xây Dựng Bao Nhiêu 1 Khối? [ Giải Đáp Nhanh ]

  Và đó là những thông tin hữu ích về đá xây dựng cũng như các loại đá xây dựng Bê Tông Cát Tường đã trình bày rõ ràng và cụ thể đến bạn. Nếu bạn thấy bài viết ý nghĩa và giá trị, hãy chia sẻ ngay đến mọi người bạn nhé.

  Bài viết khác
  logo đối tác

  liên kết hợp tác