Hướng Dẫn Cách Bảo Dưỡng Bê Tông Đúng Kỹ Thuật Từ A-Z

Hướng Dẫn Cách Bảo Dưỡng Bê Tông Đúng Kỹ Thuật Từ A-Z 19/03/2022

  Nếu bạn đang tìm cách bảo dưỡng bê tông theo đúng kỹ thuật? Tham khảo ngay bài viết được Bê Tông Cát Tường chia sẻ chi tiết sau đây.

  Ngày nay, chất lượng công trình là mối quan tâm hàng đầu của chủ nhà và chất lượng bê tông chính là yếu tố quan trọng để có một ngôi nhà bền vững, chắc chắn. Bởi lẽ đó, khâu bảo dưỡng bê tông là một trong những khâu cần thiết nhưng cũng thường bị bỏ qua và ít được chú ý.

  Trong bài viết này, Bê Tông Cát Tường xin chia sẻ đến bạn cách bảo dưỡng bê tông theo đúng kỹ thuật giúp tăng tuổi thọ và độ rắn chắc cho công trình. Cùng theo dõi nhé.

  Bảo dưỡng bê tông là gì?

  Bao duong be tong la gi

  Bảo dưỡng bê tông cụ thể là quá trình tiến hành giữ ẩm bê tông trong điều kiện thay đổi của các yếu tố khí hậu địa phương bằng cách tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông.

  Việc này được hiểu đơn giản là bạn tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông, khiến xi măng đông kết từ từ và đạt được cường độ chịu nén theo quy chuẩn của mác, kéo dài tuổi thọ, tránh bị rút nước, gây vết rõ và làm giảm chất lượng của bê tông.

  Thời gian bảo dưỡng bê tông tốt nhất

  Để có cách bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật, trước hết bạn cần phải nắm được thời gian bảo dưỡng bê tông tốt nhất. Công việc bảo dưỡng bê tông được chia thành 2 giai đoạn chính là bảo dưỡng kết cấu khung đỡ và vấn đề ninh kết. 

  Trên thị trường xuất hiện nhiều phụ gia xi măng giúp liên kết nhanh, cải thiện vấn đề đông kết của bê tông. Chỉ sau 24h đổ bê tông, bạn đã có thể đi lại thoải mái trên bề mặt mà không cần sử dụng tấm lưới đỡ phía dưới.

  Có thể bạn xem bằng mắt thường và đánh giá bê tông đã đông kết nhưng thực chất bên trong, bê tông vẫn chưa hoàn toàn đông kết và độ cứng chưa đủ chắc chắn. Vì vậy, bạn vẫn phải giữ nguyên khối cốp pha như ban đầu.

  Theo kinh nghiệm của Bê Tông Cát Tường, bạn chỉ nên tháo cốp pha sau 21 - 28 ngày đổ bê tông và bạn giữ càng lâu thì chất lượng bê tông càng tốt. Đặc biệt, bạn phải bôi dầu chống dính lên cốp pha để tạo điều kiện cho công tác tháo dỡ thuận lợi hơn.

  Cách bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

  cach bao duong be tong

  Thời gian bảo dưỡng bê tông thường được quyết định tùy vào từng hạng mụcnhư: dầm, đổ cột và cường độ phát triển của bê tông. Qua đó, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc về giữ độ ẩm và tránh hiện tượng va đập để đảm bảo quá trình đông kết hoàn thành tốt nhất.

  Tránh va chạm vật lý

  Nguyên tắc va chạm vật lý được thực hiện khá đơn giản chính là cho khối bê tông luôn đạt đủ độ ẩm. Nếu chúng bị khô trong thời gian đông kết sẽ dẫn đến tình trạng xuất hiện vết rỗ và nứt gãy gây ảnh hưởng đến chất lượng của toàn bộ công trình.

  Điều này cực kỳ nguy hiểm đối với các công trình đổ bê tông mái bởi nó là vị trí tiếp xúc chính diện với ánh nắng mặt trời và chịu tác động của môi trường nhiều nhất.

  Đảm bảo bê tông luôn ẩm

  Quá trình thủy hóa luôn diễn ra trong khối bê tông dù cho lớp bê ngoài cùng đã đông cứng. Nhất là khi bê tông đổ được 3 ngày là thời gian phát triển mạnh nhất, cường độ đạt đến 40% và sau 7 ngày tiếp theo thì tăng lên 60%.

  Chính vì thế, nếu bê tông đang trong quá trình thủy hóa bị khô, thiếu nước, chắc chắn phần nước bên trong bê tông sẽ bốc hơi ra ngoài nhanh chóng. Điều này gây ra hiện tượng mất nước và không cung cấp đủ nước cho quá trình thủy phân khiến cường độ bê tông ngừng phát triển, không đạt tiêu chuẩn và gây nứt nẻ.

  Quy trình bảo dưỡng bê tông đúng cách

  Cách bảo dưỡng bê tông cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần tưới nước lên khối cốp pha tại chỗ, hạn chế việc mất nước trong khối liên kết và khiến bê tông bị biến dạng. Quy trình bảo dưới hai giai đoạn như sau:

  Giai đoạn 1

  Trong giai đoạn đầu, chúng ta sẽ phun nước lên khối bê tông để không xảy ra hiện tượng bốc hơi nước do yếu tố thời tiết. Đặc biệt chú ý không để lực cơ học tác động lên khối bê tông.

  Ở điều kiện bình thường, sau khi đổ bê tông 4 giờ, bạn cần tiến hành che phủ bề mặt bê tông đã được làm ẩm bằng bạt, ni lông, chất tạo màng với mục đích ngăn nước bốc hơi và hạn chế trắng bề mặt gây ảnh hưởng đến cường độ bê tông.

  Giai đoạn hai

  Bạn cần theo dõi hằng ngày và thực hiện công việc giữ ẩm trên mọi bề mặt hở của bê tông. Công việc này sẽ phụ thuộc vào khí hậu và địa lý của từng vùng miền.

  Với nhiệt độ trên 15 độ C, bạn cần phun nước liên tục 7 ngày đầu để giữ ấm với tần suất khoảng 3 giờ/lần và ban đêm thì ít nhất phun nước 2 lần. Các ngày kế tiếp thì cần tưới đủ 3 lần/ngày.

  Từ ngày thứ 14 - 18 trở đi, tần suất tưới nước giữ ẩm tăng lên ít nhất 3 lần cho mỗi ngày đêm và công việc này phải được duy trì đều đặn để chất lượng bê tông đạt mức tốt nhất.

  Các lưu ý quan trọng khi bảo dưỡng bê tông

  Các lưu ý quan trọng khi bảo dưỡng bê tông

  Bên cạnh có cách bảo dưỡng bê tông đạt chuẩn, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

  • Tuyệt đối không để mưa trực tiếp đến bê tông đã đổ;
  • Sau khi đổ 3 ngày đầu tiên không nên đi lại trên sàn và tưới nước liên tục trong 7 ngày đầu;
  • Khi bê tông bắt đầu ngưng kết nên phủ lên bề mặt một lớp cát xây dựng, bèo tây, rơm rạ, vỏ bao xi măng, màng che để giữ ẩm;
  • Cần giữ cốp pha cho đến khi bê tông đạt chuẩn;
  • Cột dầm bê tông thường tiếp xúc với mọi mặt của môi trường nên cần dùng vật liệu che chắn kỹ càng, tránh thoát nước;
  • Sử dụng vòi phun hạt mịn để tưới nước, tránh tưới tập trung một chỗ.

  => THAM KHẢO NGAY: 1 Khối Bê Tông Cần Bao Nhiêu Xi Măng Thô? [ 1m3 Xi Măng ]

  Trên bài là cách bảo dưỡng bê tông đạt chuẩn, hy vọng các thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bảo dưỡng bê tông và có thể áp dụng hiệu quả vào công trình của mình. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với Bê Tông Cát Tường qua hotline để được hỗ trợ tốt nhất nếu như đang muốn sử dụng bê tông tươi tại Đồng Nai nhé.

  Bài viết khác
  logo đối tác

  liên kết hợp tác