CÁCH KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG BÊ TÔNG TƯƠI

CÁCH KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG BÊ TÔNG TƯƠI 18/03/2022

  Nếu bạn chưa biết cách kiểm tra chất lượng bê tông tươi đúng chuẩn nhất? Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích được Bê Tông Cát Tường chia sẻ sau đây.

  Bê tông tươi đang là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến ở các công trình xây dựng hiện nay. Bởi lẽ đó, chất lượng của bê tông đóng vai trò cực kỳ quan trọng và quyết định đến độ an toàn và tuổi thọ của công trình.

  Hôm nay, Bê Tông Cát Tường sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra chất lượng bê tông tươi với độ chính xác cao. Cho nên, bạn nào đang muốn kiểm tra chất lượng và đánh giá chính xác xem bê tông có đạt tiêu chuẩn hay không? tham khảo ngay các thông tin dưới đây.

  Tầm quan trọng của việc kiểm tra chất lượng bê tông

  Tầm quan trọng của việc kiểm tra chất lượng bê tông

  Chất lượng bê tông có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thi công xây dựng. Nó không những đảm bảo độ bền chắc theo thời gian và tuổi thọ của công trình, bê tông còn là yếu tố quyết định đến sự an toàn của tổng thể công trình.

  Nếu bê tông tươi bạn chọn đạt tiêu chuẩn, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi thi công các phần còn lại. Bởi sức chống đỡ của chúng đạt đến độ an toàn cho phép, tạo nên một kết cấu vững chãi cho phần thô. Đảm bảo chịu được những tác động từ môi trường xung quanh.

  Ngược lại, bê tông mà không đúng chuẩn, các hiện tượng sụt lún, nứt sẽ xảy ra, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

  Do đó, việc có cách kiểm tra chất lượng bê tông tươi và tìm kiếm một đơn vị cung cấp uy tín - chuyên nghiệp - đạt chuẩn là điều cực kỳ cần thiết.

  Cách kiểm tra chất lượng bê tông tươi phổ biến nhất

  cach kiem tra chat luong be tong

  Trước thực trạng có quá nhiều đơn vị cung cấp bê tông tươi trên thị trường, ngoài những sản phẩm chất lượng cũng có không ít sản phẩm kém chất lượng, nhái, khiến độ an toàn của công trình đang là mối bận tâm lớn của nhiều gia chủ và chủ đầu tư.

  Thực tế hiện nay có rất nhiều cách kiểm tra chất lượng bê tông tươi trực tiếp tại công trường cho kết quả tương đối chính xác. Nổi bật nhất là hai phương pháp ép mẫu bê tông và khoan lấy mẫu trực tiếp.

  1. Phương pháp ép mẫu đúc bê tông

  Sau khi bê tông tươi ninh kết trong 28 ngày, chúng ta sẽ tiến hành đưa mẫu bê tông có kích thước 15 x 15 x 15cm vào máy nén để đo ứng suất nén phá hủy của mẫu. Qua đó bạn có thể xác định được cường độ chịu nén của bê tông, đơn vị tính MPa hoặc daN/cm2.

  Theo tiêu chuẩn TCVN 4453:1995 về kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối. Trong mục 7.1.8 Quy phạm thi công và nghiệm thu có nêu rõ: 

  Cường đô bê tông sau khi kiểm tra ở đội tuổi 28 ngày (R28) bằng cách ép mẫu đúc tại hiện tường được xem là đạt yêu cầu thiết kế khi giá trị trung bình của từng tổ mẫu không được nhỏ hơn mác thiết kế, đặc biệt không có mẫu nào trong các tổ mẫu có cường độ nhỏ hơn 85% mác thiết kế.

  2. Phương pháp khoan lấy mẫu bê tông trực tiếp

  Phương pháp khoan lấy mẫu bê tông trực tiếp

  Khoan lấy mẫu bê tông trực tiếp là cách kiểm tra chất lượng bê tông tươi phổ biến được nhiều đơn vị thi công áp dụng. Để tiến hành phương pháp này, bạn cần chuẩn bị một chiếc máy khoan, các bước thực hiện như sau:

  • Dùng máy khoan rút lõi để lấy mẫu bê tông cần kiểm tra;
  • Lấy dấu để gia công cắt phẳng đầu 2 mẫu khoan;
  • Đo đạc kích thước mẫu khoan;
  • Kiểm tra thông số về đường tính, khoảng cách cốt thép của từng mẫu khoan;
  • Capping mẫu khoan bằng dụng cụ chuyên dụng;
  • Kiểm tra độ phẳng, song song và thẳng trục của 2 capping;
  • Tiến hành phân loại mẫu khoan theo từng cấu kiện hay hạng mục công trình;
  • Đưa mẫu bê tông vào máy kiểm tra cường độ bê tông;
  • Từ từ gia tải với tốc độ khoảng 2÷10 daN/cm2 cho đến khi mẫu phá hủy.

  => THAM KHẢO NGAY:  Mác Bê Tông Là Gì? Bảng Tra Mác Bê Tông Và Cấp Độ Bền

  Qua bài viết này, Bê Tông Cát Tường tin rằng bạn đã có cách kiểm tra chất lượng bê tông tươi có độ chính xác cao nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào chưa được giải đáp hoặc muốn tìm hiểu thêm về bê tông tươi, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

  Bài viết khác
  logo đối tác

  liên kết hợp tác