Cát Xây Dựng Có Mấy Loại? Nên Dùng Loại Nào?

Cát Xây Dựng Có Mấy Loại? Nên Dùng Loại Nào? 10/11/2022

  Nếu bạn đang tìm hiểu cát xây dựng có mấy loại và xây nhà nên dùng loại cát nào thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Bê Tông Cát Tường nhé! Những thông tin này sẽ rất hữu ích với bạn đấy!

   

  Ngày nay cát là vật liệu không thể thiếu trong ngành xây dựng nói chung. Thực tế nhu cầu sử dụng cát ngày càng tăng cao. Nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được chính xác các loại cát xây dựng.

  Những nội dung dưới đây của Bê Tông Cát Tường sẽ giúp bạn có thêm thông tin về cát xây dựng có mấy loại để có thể chọn được vật liệu đầu vào phù hợp cho công trình xây dựng của mình. 

  Cát xây dựng có mấy loại?

  cat xay dung co may loai

  Dựa vào địa chất của khu vực cần thi công và yêu cầu của khách hàng mà bạn có thể lựa chọn loại cát phù hợp. Dưới đây là 5 dòng cát được sử dụng phổ biến:

  Cát đen

  Được ứng dụng trong thi công san lấp mặt bằng, nền, vữa trát vì giá thành khá rẻ. Cát đen có màu sẫm, hạt nhỏ và khá mịn không lẫn tạp chất. Vì thế chủ thầu thường dùng rộng rãi để xây dựng các công trình dân dụng, tòa cao ốc.

  Cát san lấp

  Đây là loạt cát không có nhiều tiêu chuẩn khi tuyển chọn chỉ cần sạch và tạp chất dưới 20% là được. Công dụng của cát san lấp nền là giúp nền móng công trình chắc chắn, có độ ma sát cao và thoát nước tốt hơn.

  Cần lưu ý là không nên dùng cát san lấp cho nền móng có nước ngầm nhiều với áp suất lớn. Chiều sâu của lớp nền cần san lấp bắt buộc nhỏ hơn 3 mét để cát có thể phát huy tác dụng tốt nhất. 

  Cát vàng

  Bạn có thể thấy loại cát này chuyên sử dụng để đổ bê tông và xây tường ở những nơi chịu lực nên giá thành sẽ cao hơn so với các loại cát khác. Cát vàng có nhiều kích cỡ từ nhỏ đến lớn phù hợp với nhiều mục đích khác nhau. 

  Cát vàng còn được dùng trong trộn vữa để lát nền ở những vị trí ẩm ướt, thường là ở tầng trệt. Khi sử dụng loại cát này sẽ làm cho bê tông khô nhanh và cứng cáp hơn.

  Ngoài ra người ta thường dùng cát vàng để trát tường. Tuy nhiên nhược điểm của loại cát này là làm cho tường bị xù xì, không được láng mịn. Vì thế cần trộn thêm cát san lấp, cát đen với tỉ lệ cát vàng ít chỉ dưới 15%.

  Cát để xây tô

  Còn được gọi là cát xây thường được dùng để trát tường hoặc xây nhà. Cát xây tô được tuyển chọn khá khắt khe, yêu cầu phải sạch, mịn và không lẫn tạp chất. Có giá thành cao hơn so với cát san lấp. 

  Cát xây tô giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực xây dựng. Đặc biệt là những công trình xây dựng nhà cửa. 

  Cát xây được tuyển lựa chặt chẽ theo các chỉ tiêu cụ thể như: 

  • Module độ lớn cát lớn hơn hoặc bằng 0,7; 
  • Không được lẫn hạt sỏi lớn ( đường kính từ 5-10 mm);
  • Không có các tạp chất khác ở dạng cục;
  • Hàm lượng bùn sét, hữu cơ tối đa 5% so với tổng khối lượng cát.

  Cát bê tông

  Cát đổ bê tông tươi là loại cát vàng hạt lớn, là thành phần không thể thiếu để sản xuất ra bê tông. Khi sử dụng loại cát này sẽ giúp bê tông nhanh cứng và khô lại. 

  Sự khác nhau giữa cát bê tông và cát xây

  su khac nhau giua cat be tong va cat xay

  Dưới đây là sự khác biệt giữa cát bê tông và cát xây để bạn có thể dễ dàng chọn lựa loại cát phù hợp.

  Bê Tông Cát Tường là đơn vị chuyên cung cấp đa dạng cát xây dựng và bê tông với giá thành hợp lý, chất lượng cao trên toàn quốc.

  Cát xây tô

  Cát bê tông

  Module độ lớn >= 0,7

  Module độ lớn 2 - 3,3

  Hàm lượng tạp chất, bùn sét, hữu cơ tối đa 5% khối lượng của cát

  Hàm lượng mica có trong cát <= 1% theo khối lượng của cát

  Không chứa sét và các tạp chất khác ở dạng cục.

  Không lẫn bất kỳ tạp chất nào

  Không lẫn sỏi có đường kính từ 5 đến 10mm

  Có lẫn hàm lượng sỏi lớn với đường kính từ 5 - 10 mm, nhỏ hơn 5% khối lượng cát

  Khi xây nhà nên dùng loại cát nào?

  khi xay nha nen dung loai cat nao

  Bạn cần chọn mua loại cát đúng với mục đích và vị trí xây dựng. Thực chất không có loại cát nào tốt nhất mà chỉ có loại cát nào là phù hợp nhất.

  • Nếu bạn muốn thi công san lấp nền móng có thể tham khảo cát hạt mịn (cát san lấp);
  • Loại cát để đổ bê tông là cát hạt lớn (cát vàng);
  • Đối với hạng mục xây tường và trát tường có thể dùng cát hạt trung (cát vàng, cát đen).

  >>> XEM THÊM: Bản Vẽ Kỹ Thuật Là Gì? Phân Loại, Ứng Dụng Từ A-Z

  Vậy là chúng tôi đã giải đáp câu hỏi cát xây dựng có mấy loại và khi xây nhà nên dùng loại cát nào qua nội dung phía trên. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị xây dựng uy tín thì hãy liên hệ đến số hotline của Bê Tông Cát Tường.

  Bài viết khác
  logo đối tác

  liên kết hợp tác