Cát Xây Dựng Là Gì? Kinh Nghiệm Chọn Mua Cát Xây Dựng

Cát Xây Dựng Là Gì? Kinh Nghiệm Chọn Mua Cát Xây Dựng 10/11/2022

  Bạn đã biết cát dùng trong xây dựng là gì chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Bê Tông Cát Tường để có câu trả lời nhé!

   

  Cát là vật liệu không thể thiếu trong lĩnh vực xây dựng và đời sống. Tùy vào mục đích sử dụng mà đơn vị thi công chọn lựa loại cát phù hợp.

   

  Vậy cát xây dựng là gì? Có bao nhiêu loại cát xây dựng? Những nội dung dưới đây của Bê Tông Cát Tường sẽ giải đáp chi tiết về chủ đề này. Bạn đừng bỏ qua nhé!

  Cát xây dựng là gì?

  cat xay dung la gi

  Cát xây dựng là nguyên vật liệu hữu hình dạng hạt, có nguồn gốc từ thiên nhiên. Đặc điểm của cát xây dựng là nhỏ và mịn.

   

  Kích thước của cát hạt có đường kính trung bình từ 0,0625 mm đến 2mm (đo theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ)  hoặc từ 0,05mm đến 2mm (đo theo tiêu chuẩn Nga và Việt Nam).

   

  Những vật liệu tự nhiên nếu có đường kính nằm trong khoảng kích thước này gọi là hạt cát. Cát sử dụng trong ngành xây dựng hiện nay có 4 loại là cát vàng xây dựng, cát xây tô, cát bê tông và cát san lấp.

   

  Cát xây dựng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào việc hoàn thiện một hạng mục, công trình xây dựng. Do đó cần phải lựa chọn được loạt cát sạch, chất lượng và phù hợp với mục đích sử dụng.

  Phân loại cát xây dựng

  phan loai cat xay dung

   

  Dựa vào kích thước, màu sắc, thành phần tạp chất mà cát xây dựng được phân loại rộng rãi thành những dòng khác nhau. Hiện nay có ba loại cát xây dựng thông dụng là cát đen, cát vàng và cát san lấp.

  Cát đen

  • Cát đen là hỗn hợp của các loại cát mịn có màu sẫm, được sử dụng nhiều trong các hạng mục thi công của ngành xây dựng;
  • Cát đen thường được tìm thấy ở lớp bồi tích phù sa nên trong thành phần có lẫn các tạp chất như phù du, sinh vật phù sa, thực vật nhỏ,... Ngoài ra trong loại cát xây dựng này thường chứa những kim loại quý có giá trị như titan, thori, zirconi và một số yếu tố khác;

  Cát san lấp

  Đây là loạt cát không có nhiều tiêu chuẩn khi tuyển chọn chỉ cần sạch và tạp chất dưới 20% là được. Công dụng của cát san lấp nền là giúp nền móng công trình chắc chắn, có độ ma sát cao và thoát nước tốt hơn.

   

  Cát san lấp là vật liệu dùng làm lớp đệm cho các dạng nền đất yếu có chiều dày nhỏ hơn 3m như đất sét nhão, đất cát pha và đất bùn. Không nên sử dụng cát san lấp cho nền có nước ngầm nhiều và áp suất cao.

   

  Cát xây dựng này có vai trò quan trọng trong việc tăng sự vững chắc cho công trình, hạn chế bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tự nhiên khác.

  Cát vàng

  Người ta thường dùng vữa trộn cát vàng để trát tường và lát nền ở những nơi ẩm thấp. Bên cạnh đó cát vàng không lẫn tạp chất còn được sử dụng để đổ bê tông và xây tường ở các vị trí chịu lực.

   

  Cát vàng là loại cát không có tạp chất, có kích thước từ 1,5-3mm. Người ta thường dùng cát vàng có kích cỡ 0,7-1,4 mm trộn cùng với cát đen để trát trường, đảm bảo tăng tính thẩm mỹ và độ phẳng mịn cho bề mặt vật thể.

  Kinh nghiệm chọn cát xây dựng

  kinh nghiem chon cat xay dung

   

  Vật liệu đầu vào là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến công trình có chất lượng và an toàn hay không nên việc chọn cát xây dựng phù hợp đóng vai trò quan trọng. Sau đây là những gợi ý mà bạn có thể tham khảo để chọn cát xây dựng hiệu quả nhất.

   

  • Mỗi loại cát sẽ phục vụ cho mục đích xây dựng với từng vị trí khác như: trát tường, lấp móng, đổ bê tông,...
  • Có 3 loại cát được sử dụng phổ biến là: cát xây tô, cát vàng và cát lấp. Cát vàng có giá thành cao nhất dùng để đổ bê tông và xây tường, cát đen là loại hạt trung dùng để tô trát tường, còn cát lấp thường được sử dụng để lấp móng nhà nên giá thành khá rẻ;
  • Tuyệt đối không sử dụng cát biển trong xây dựng công trình vì độ mặn của cát sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn cốt thép;
  • Phân biệt cát xây dựng chất lượng bằng cách lấy một lượng cát nhỏ sau đó nắm chặt tay lại. Khi đó chất bẩn sẽ dính vào lòng bàn tay. Nếu lượng tạp chất lớn, bạn cần làm sạch trước khi đưa vào trộn vữa;
  • Chú ý không nên sử dụng cát nhiễm phèn trong xây dựng thô và đổ bê tông.

   

  >>> XEM THÊM: Cát Xây Dựng Có Mấy Loại? Nên Dùng Loại Nào?

   

  Vậy là bài viết trên đây của Bê Tông Cát Tường đã chia sẻ đến bạn thông tin về chủ đề cát xây dựng là gì và kinh nghiệm khi chọn cát xây dựng. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công nhé.

  Bài viết khác
  logo đối tác

  liên kết hợp tác