Ép Cọc Bê Tông Là Gì? Có Những Công Đoạn Ép Cọc Nào?

Ép Cọc Bê Tông Là Gì? Có Những Công Đoạn Ép Cọc Nào? 23/08/2022

  Ép cọc bê tông là một bước vô cùng quan trong lúc thi công công trình. Vậy thì ép cọc bê tông là gì, đài móng cọc và cách bố trí chúng được định nghĩa ra sao. Hãy theo dõi bài viết này của Bê Tông Cát Tường để được giải đáp nhé. 

   

  Ngày nay, nhà ở được xem là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người, do đó lượng nhà ở được xây dựng ngày càng nhiều. Để có một căn nhà vững chắc, thì nền móng là một trong những cơ sở quan trọng cần lưu ý hàng đầu.

   

  Quy trình ép cọc để bố trí đài móng cọc có vai trò vô cùng lớn trong việc củng cố sự vững chắc cho một căn nhà. Vậy ép cọc bê tông là gì? Mọi thông tin đều sẽ được Bê Tông Cát Tường chia sẻ dưới đây.

  Ép cọc bê tông là gì?

  ep coc be tong la gi

   

  Để thực hiện ép cọc bê tông, người ta phải ứng dụng các loại thiết bị hiện đại chuyên dụng. Các cọc bê tông to, vững chãi, được đúc sẵn sẽ được máy đóng sâu xuống mặt đất ở những vị trí đánh dấu. Từ đó, nền móng công trình sẽ có độ tải trọng tốt hơn.

   

  Vì nền móng là một trong những cơ quan chịu trách nhiệm cho độ tải trọng của công trình, do đó đội ngũ xây dựng áp dụng phương pháp này nhằm nâng cao độ chịu tải của công trình lên đáng kể.   

   

  Có 3 cách thức ép cọc phổ biến: 

   

  • Ép tải: Thường được sử dụng cho công trình có quy mô vừa, lớn hoặc có mặt bằng thi công.
  • Ép neo: Dùng trong các công trình vừa, lớn hoặc thiếu mặt bằng thi công. 
  • Máy ép cọc robot: Sử dụng máy ép robot để ép cọc chỉ áp dụng cho các công trình quy mô lớn, sở hữu mặt bằng thi công rộng.

  Định nghĩa đài móng cọc

  dinh nghia dai mong coc

   

  Đài móng cọc có khả năng kết nối những cây cọc trong nền móng, nhằm chắc chắn lực sẽ được chia đều cho cả công trình. Thêm vào đó, người ta dựa theo tính chất để phân đài móng thành 2 loại: đài cứng và đài mềm.

   

  Để đảm bảo được độ chắc chắn của công trình, đài móng cọc cần được thực hiện cẩn thận với trình tự hợp lý. Đội ngũ thi công phải khảo sát khu vực thực hiện công trình để đưa ra những quyết định và phương pháp phù hợp. 

   

  Bên cạnh đó, cần bố trí người giám sát công trình để việc thực hiện ép cọc bê tông được diễn ra thuận lợi. Từ đó, chất lượng của đài móng cọc và nền móng công trình sẽ được đảm bảo và trở thành điểm tựa vững chắc cho công trình. 

  Các công đoạn thực hiện ép cọc trước khi bố trí thép đài móng cọc 

  cac cong doan thuc hien ep coc truoc khi bo tri thep dai mong coc

   

  Việc tiến hành xây dựng đài móng cọc sẽ diễn ra theo trình tự 3 giai đoạn sau: 

  Bước 1: Ép cọc C1

  Thợ xây dựng thực hiện đưa các loại cọc C1 vào vị trí được đánh dấu sẵn rồi ép cọc vào đó. Tuy nhiên, cần lưu ý dựng cọc tựa vào những thanh giá đỡ theo đúng hướng mà bản thiết kế đã quy định. 

   

  Ép cọc cần được diễn ra một cách chậm rãi, từ tốn để chất lượng và độ chính xác kỹ thuật được đảm bảo. Việc này cũng sẽ giúp cho đội ngũ thi công dừng lại kịp thời để chỉnh sửa thanh cọc ép về đúng vị trí quy định trong trường hợp xảy ra lỗi. 

  Bước 2: Tiến hành thi công ép cọc

  Ép cọc thì cần ép đến một độ sâu thích hợp với phần móng. Thợ sẽ kiểm tra các mối nối và khu vực lắp dựng đoạn cọc để chắc chắn rằng tâm của cọc sẽ khớp với trục đoạn mũi cọc, cùng với độ nghiêng bé hơn hoặc bằng 1%.

   

  Sau đó, thực hiện gia tải lên phần cọc đã được ép bằng một lực ở điểm tiếp xúc và hàn lại mối nối như bản thiết kế thể hiện. Trong suốt quá trình đó, công trình cần được theo dõi bởi những chuyên gia trong nghề xây dựng, nhằm giảm thiểu cũng như giải quyết các tình huống phát sinh trong việc ép cọc. 

   

  Tiếp theo đó, sử dụng thiết bị có đoạn cọc lõi thép để chụp đầu cọc, rồi ép sâu chúng xuống một độ sâu phù hợp với yêu cầu của bản thiết kế. 

  Bước 3: Hoàn tất

  Sau khi hoàn thành việc ép cọc ở một vị trí nào đó, các thiết bị sẽ được dịch chuyển tới những vị trí khác để tiến hành ép cọc. 

   

  => XEM THÊM: Biện Pháp Thi Công Đường Bê Tông Xi Măng Đúng Tiêu Chuẩn

   

  Với những chia sẻ trên về ép cọc bê tông là gì, đài móng cọc có ý nghĩa gì và cách để thực hiện chúng. Bê Tông Cát Tường mong rằng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm hiểu về dịch vụ ép cọc bê tông, hãy liên hệ với chúng tôi qua 0909 599 091 đẻ được tư vấn và báo giá ngay.

  Bài viết khác
  logo đối tác

  liên kết hợp tác