So Sánh Đường Bê Tông Và Đường Nhựa Từ A Đến Z

So Sánh Đường Bê Tông Và Đường Nhựa Từ A Đến Z 19/08/2022

  Trong các công trình xây dựng đường xá hiện nay, hầu như đều sử dụng bê tông nhựa hoặc tươi. Để so sánh đường bê tông và đường nhựa thì cần dựa trên ưu và nhược điểm của chúng. Hãy cùng Bê Tông Cát Tường tìm hiểu ngay nhé. 

   

  Các cơ sở hạ tầng giao thông đường phố ở nước ta ngày nay gần như đều dùng đường bê tông. Tuy nhiên, có một vài tuyến đường cao tốc hiện vẫn còn trải nhựa đường. 

   

  Vậy thì hai loại đường này khác nhau ở đâu? Bạn hãy cùng Bê Tông Cát Tường so sánh đường bê tông và đường nhựa để hiểu hơn về chúng nhé. 

  Khái niệm đường bê tông 

  Đường bê tông hay còn được hiểu là kiểu đường có cấu tạo chính từ bê tông tươi với cốt liệu gồm có: cát, đá, xi măng hoặc đôi khi sẽ có thêm vài chất phụ gia. Các tuyến đường tại những vùng nông thôn hoặc đường chịu tải trọng nhỏ sẽ được làm từ bê tông. 

  Ưu điểm nổi bật của đường bê tông

  Để so sánh đường bê tông với đường nhựa, bạn phải xem xét đến ưu điểm của từng loại, đầu tiên sẽ là đường bê tông. 

  Sức bền và nhu cầu bảo dưỡng

  Thời hạn sử dụng của đường bê tông có thể lên đến 40 năm trong khi đường nhựa chỉ nằm trong khoảng 10 năm. Đối với đường bê tông, chỉ cần biết bảo quản, giữ gìn thì sẽ không cần sửa chữa nhiều như đường nhựa. 

  Tiết kiệm nhiên liệu 

  Đường bê tông có độ ổn định, không lún, lệch nên khi xe di chuyển trên loại đường này sẽ tiết kiệm được khá nhiều nhiên liệu, khoảng 15 - 20% so với đường nhựa.

  Không bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài 

  Đường bê tông có độ bền khá cao, không dễ bị hỏng khi tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài như nguyên liệu rò rỉ từ phương tiện giao thông, biến đổi khí hậu (trời mưa, nắng gắt). 

  Bảo vệ môi trường 

  Vì bê tông Asphalt (bitum) cần được nấu chảy trước trải đường nên sẽ thải ra một lượng lớn khí độc hại, trong khi đường bê tông tươi thì không như vậy. Ngoài ra, việc xe cộ sử dụng ít nhiên liệu hơn khi lưu thông trên đường bê tông tươi cũng đồng nghĩa với việc giảm thiểu khí ô nhiễm. 

  Bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên 

  Để tạo ra nhựa đường (bitum) thì cần đến một lượng xăng dầu nhập khẩu lớn, đặc biệt, lượng dầu này đang có xu hướng giảm mạnh. Trong khi đó, bê tông (xi măng) thì dùng đá vôi để sản xuất. 

  Nhược điểm của đường bê tông

  nhuoc diem cua duong be tong

   

  Tuy nhiều ưu điểm như vậy, nhưng đường bê tông cũng có vài nhược điểm nhỏ mà bạn cần lưu ý.

   

  • Chi phí sản xuất: Ngân sách làm đường bê tông lớn hơn đường nhựa. 
  • Bảo dưỡng: Sửa chữa đường bê tông khá phức tạp, vì nếu đường bê tông bị vỡ thì phải thay cả tấm bê tông.
  • Độ an toàn: Mưa và tuyết dễ đọng lại trên đường bê tông, gây trơn trượt cho các phương tiện giao thông. 

  Khái niệm đường nhựa

  khai niem duong nhua

   

  Đường nhựa có thành phần chính là bê tông nhựa. Loại bê tông này được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực xây dựng, từ những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhỏ cho đến các công trình giao thông đường phố. 

  Ưu điểm nổi bật của đường nhựa 

  uu diem noi bat cua duong nhua

   

  Đường nhựa được sử dụng rộng rãi nhờ vào những ưu điểm sau:

  Tiết kiệm chi phí 

  Làm đường nhựa sẽ ít tốn kém hơn đường bê tông, giúp chủ thầu tiết kiệm được đáng kể. Thêm vào đó, thời gian xây dựng cũng sẽ được rút ngắn vì bê tông nhựa khô nhanh.

  Có thể tái chế 

  Bê tông nhựa Asphalt có một ưu điểm khá tiết kiệm, đó là khả năng tái chế nhiều lần. Chỉ cần làm nóng chảy Asphalt là có thể sử dụng cho nhiều dự án khác. 

  Sửa chữa 

  Chuyện bảo trì đường nhựa không quá phức tạp như đường bê tông. Vì khi có hư hỏng, chủ thầu có thể trực tiếp sửa chữa đoạn bị hỏng hoặc trải một lớp nhựa mới lên lớp cũ. 

  Độ an toàn 

  Đường sử dụng bê tông nhựa có lực kéo và khả năng bám dính rất tốt, hạn chế sự trơn trượt cho xe cộ khi lưu thông. Ngoài ra, đường nhựa không bị đọng băng hoặc tuyết. 

  Nhược điểm của đường nhựa 

  Và đường nhựa cũng có một vài nhược điểm như: 

   

  • Sức bền: Độ bền của đường nhựa không quá tốt, dễ bị hư hại khi tiếp xúc với mưa lớn, nắng gắt hoặc những tác động từ môi trường bên ngoài. Do đó, đường nhựa cần bảo trì với tần suất khá thường xuyên. 
  • Ô nhiễm môi trường: Quá trình nóng chảy nhựa đường tạo thành ra nhiều khí thải độc hại và cũng tốn một lượng xăng dầu đáng kể. 

   

  => XEM THÊM: Bê Tông Đầm Lăn Là Gì? Ưu Nhược Điểm Khi Sử Dụng

   

  Để so sánh đường bê tông và đường nhựa thì Bê Tông Cát Tường đã đề cập đến khái niệm và ưu nhược điểm của hai loại đường. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn. Và nếu bạn đang tìm một nơi bán bê tông uy tín, hãy liên hệ đến số 0909 599 091 để được tư vấn và báo giá ngay nhé

  Bài viết khác
  logo đối tác

  liên kết hợp tác