Trạm Trộn Bê Tông Nhựa Nóng - Khái Niệm, Phân Loại, Cấu Tạo

Trạm Trộn Bê Tông Nhựa Nóng - Khái Niệm, Phân Loại, Cấu Tạo 29/08/2022

  Trạm trộn bê tông nhựa nóng là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Cùng tham khảo những thông tin mà Bê Tông Cát Tường chia sẻ trong bài viết sau để hiểu rõ hơn bạn nhé.

   

  Bê tông nhựa nóng là loại bê tông chuyên dùng trong các công trình xây dựng đường cầu đường, là hỗn hợp được tạo thành từ cát, đá, bột khoáng và nhựa đường sau khi trộn lẫn. Loại bê tông này không thể trộn theo phương pháp thủ công, do đó khi tiến hành những xây dựng đường thì bê tông sẽ được vận chuyển từ các trạm trộn bê tông nhựa nóng đến công trình.

   

  Để tìm hiểu chi tiết hơn về các trạm trộn bê tông nhựa nóng cũng như cách thức tạo thành loại bê tông này, hãy cùng Bê Tông Cát Tường theo dõi ngay những thông tin được chia sẻ sau đây.

  Trạm trộn bê tông nhựa nóng là gì?

  Tram tron be tong nhua nong la gi

   

  Trạm trộn bê tông nhựa nóng là loại hình dùng để trộn và gia nhiệt tạo thành bê tông nhựa nóng có tính đồng nhất và nhiệt độ phù hợp với nhu cầu sử dụng. Thành phần tạo nên hỗn hợp bê tông nhựa nóng gồm có các cốt liệu như đá, chất kết dính, phụ gia, bột khoáng kết hợp cùng với thành phần khác là nhựa đường.

  Phân loại trạm trộn bê tông nhựa nóng

  Phân loại trạm trộn bê tông nhựa nóng

   

  Trên thị trường hiện nay có 3 loại trạm trộn bê tông nhựa nóng thông dụng nhất như sau:

  Trạm trộn bê tông nhựa nóng loại I

  Áp dụng theo phương pháp trộn cưỡng bức theo từng mẻ, thực hiện sấy nóng bằng cách gián tiếp. Công suất mỗi mẽ dao động từ 25 - 125 tấn mỗi giờ, phù hợp với nhiều công trình xây dựng tại Việt Nam.

  Trạm trộn bê tông nhựa nóng loại II

  Áp dụng phương pháp trộn cưỡng bức theo từng mẽ, thực hiện sấy nóng bằng cách trực tiếp. Công suất mỗi mẻ trộn thường dao động khoảng 50 - 200 tấn mỗi giờ. Mô hình trạm trộn này tương đối đơn giản, không có hệ thống sàng lọc cốt liệu và phễu chứa cốt liệu nóng riêng biệt.

   

  Trạm trộn bê tông nhựa nóng loại II không phù hợp với đặc điểm công trình tại Việt Nam nên rất ít được sử dụng.

  Trạm trộn bê tông nhựa nóng loại III

  Áp dụng phương pháp trộn không cưỡng bức liên tục, thực hiện sấy nóng bằng cách trực tiếp. Công suất mỗi mẻ trộn dao động từ 100 - 500 tấn mỗi giờ. 

   

  Trạm trộn bê tông nhựa nóng loại III sẽ có thiết kế kèm theo silo cách nhiệt để lưu trữ bê tông sau mỗi mẻ trước khi vận chuyển ra công trình xây dựng.

  Cấu tạo của trạm trộn bê tông nhựa nóng

  Trạm trộn bê tông nhựa nóng bao gồm các bộ phận sau:

   

  • Phễu chứa cốt liệu nguội;
  • Hệ thống lọc bụi;
  • Hệ thống tang sấy;
  • Hệ thống sàng lọc cốt liệu;
  • Phễu chứa cốt liệu nóng;
  • Hệ thống cân cốt liệu;
  • Thùng trộn;
  • Hệ thống điều khiển;
  • Silo cách nhiệt dùng để lưu trữ.

  Nguyên lý làm việc của trạm trộn bê tông nhựa nóng

  Nguyên lý làm việc của trạm trộn bê tông nhựa nóng

   

  Trạm trộn bê tông nhựa nóng hoạt động theo nguyên lý như sau:

   

  • Đầu tiên, cốt liệu sẽ được vận chuyển lên phễu nguội, sau đó sẽ được trực tiếp xả xuống tải định lượng;
  • Từ đây, cốt liệu sẽ được chuyển đến tang sấy theo tỷ lệ được thiết lập sẵn từ trước, sau đó sẽ sấy khô, làm nóng với nhiệt độ đã chọn;
  • Tiếp đến, cốt liệu được đưa lên cao và thực hiện sàng lọc để phân tách thành từng nhóm hạt với kích thước khác nhau trong phễu nóng riêng biệt;
  • Sau đó cốt liệu cùng với bột khoáng và nhựa nóng sẽ được cân với trọng lượng phù hợp rồi sẽ vận chuyển xuống thùng trộn;
  • Tại đây, các thành phần sẽ được trộn đều trong khoảng 30 - 60s để tạo thành hỗn hợp bê tông nhựa nóng phù hợp với điều kiện sử dụng đã lựa chọn ban đầu;
  • Cuối cùng, bê tông nhựa nóng sẽ được xả xuống thùng của xe chứa và vận chuyển đến công trình.

   

  => XEM THÊM: Bê Tông Thủy Công Là Gì? Phân Loại, Tiêu Chuẩn Mới Nhất

  Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích về trạm trộn bê tông nhựa nóng Bê Tông Cát Tường muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua đó có thể giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình về mô hình trạm trộn này, từ đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp phục vụ công trình xây dựng. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin xây dựng hữu ích hơn bạn nhé.

  Bài viết khác
  logo đối tác

  liên kết hợp tác